Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Điền kinh thế giới đối diện với scandal sử dụng doping gây chấn động

Theo điều tra của báo giới Anh, 1/3 số vận động viên điền kinh hàng đầu thế giới đã thừa nhận sử dụng doping. Điều đáng nói là Liên đoàn điền kinh thế giới đã giấu nhẹm kết quả này.

Mới đây, tờ Sunday Times đã làm dậy sóng làng điền kinh thế giới khi công bố thông tin gây chấn thương. Theo đó, Liên đoàn điền kinh thế giới (IFFA) cố tình che giấu kết quả của các vận động viên (VĐV) có sử dụng doping ở giải vô địch điền kinh thế giới ở Daegu (Hàn Quốc) hồi năm 2011.

dienkinh-31e2d

Làng điền kinh thế giới bị ảnh hưởng bởi điều tra liên quan tới doping

Cũng theo tờ Sunday Times, ở thời điểm đó, trường Đại học Tubingen (Đức) đã tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn bí mật với các VĐV về việc họ có sử dụng doping hay không? Kết quả cho thấy, 29-34% (trong số 1800 VĐV) đã thừa nhận sử dụng doping trong vòng 12 tháng.

Ngay sau khi biết được kết quả này, IFFA đã giấu nhẹm. Cùng với đó, họ đã ra lệnh trường Đại học Tubingen ngừng cuộc điều tra và buộc những nhà nghiên cứu phải ký thỏa thuận “giữ kín bí mật” trước thông tin này.

Tiến sĩ Rolf Ulrich thuộc Đại học Tubingen (người đứng đầu cuộc điều tra trên) chia sẻ với tờ Sunday Times: “Nghiên cứu được tiến hành độc lập, IFFA không ủy quyền cho chúng tôi thực hiện nó. Vì vậy, việc họ cấm chúng tôi đã vi phạm quyền tự do xuất bản”.

Trước khi Sunday Times tiến hành vụ điều tra, đài ARD/WDR của Đức cũng tiết lộ họ thu thập 12000 mẫu thử của 5000 VĐV tham dự giải vô địch thế giới từ năm 2001 đến 2012. Kết quả, 800 VĐV bị nghi ngờ sử dụng doping, trong đó 146 người đã đạt huy chương (55 huy chương vàng).

H.Long

Xem tiếp

loading...