Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Nhật Bản hạ thủy tàu sân bay trực thăng Izumo thứ hai

Nhật Bản ngày 27/8 đã hạ thủy tàu sân bay trực thăng lớp Izumo thứ hai - tàu chiến lớn nhất mà Nhật từng đóng kể từ Thế chiến II - trong một buổi lễ tại thành phố Yokohama.

Lễ hạ thủy Kaga được tổ chức ngày 27/8 tại thành phố Yohohama (Ảnh: JMU)

Con tàu 24.000 tấn do hãng đóng tàu Japan Marine United (JMU) chế tạo. Nó được đặt tên là Kaga (DDH-184), theo tên một tàu sân bay thời Thế chiến II từng tham gia vào các cuộc tấn công tại Trân Châu Cảng và bị đánh chìm trong trận hải chiến Midway ở Thái Bình Dương.

Kaga dự kiến sẽ đi vào hoạt động tháng 3/2017.

Trước Kaga, tàu sân bay trực thăng lớp Izumo đầu tiên JS Izumo (DDH-183) được hạ thủy tháng 6/2013 và được biên chế trong Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản hồi tháng 3/2015.

Nhật Bản nói rằng vai trò cơ bản của 2 tàu này là các mục đích hòa bình, trong đó có cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Các quốc gia láng giềng và đối thủ của Nhật đã nghi ngờ rằng đây chỉ là tàu phòng vệ đơn thuần. Họ cho rằng, với kích thước và thiết kế boong, tàu chiến lớp Izumo có thể phục vụ như một tàu sân bay - vốn bị xem là vũ khí tấn công và bị cấm theo hiến pháp Nhật. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật đã bác bỏ các đồn đoán đó.

Kaga có thể chở 7 trực thăng tuần tra chống ngầm, giúp phát hiện các tàu ngầm tinh vi của Trung Quốc. Nhật đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông.

Các tàu lớp Izumo "giúp tăng cường khả năng của chúng tôi nhằm đối phó với các tàu ngầm Trung Quốc, vốn trở nên khó phát hiện hơn", một quan chức của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho biết với tờ Asahi Shimbum hồi tháng 7.

Tàu lớp Izumo có thể chở 7 trực thăng SH-60k ASW do hãng Mitsubishi chế tạo và 7 trực thăng dò mìn AgustaWestland MCM-101, theo Hải quân Mỹ.

Khi Kaga đi vào hoạt động, Nhật Bản sẽ có 4 tàu sân bay trực thăng. Cùng với Izumo, Nhật Bản hiện có các tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga 18.300 tấn.

An Bình

Xem tiếp

loading...