Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Nước Mỹ kỷ niệm 10 năm thảm họa bão Katrina

Ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Obama đã có chuyến thăm thành phố New Orleans, bang Louisiana để cùng người dân kỷ niệm 10 năm thảm họa bão Katrina, khiến hơn 1.800 người thiệt mạng, với thiệt hại kinh tế ước tính vượt 100 tỷ USD.

obama-speech-4ce87

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm bão Katrina (Ảnh: AFP)

Siêu bão Katrina đổ bộ vào nước Mỹ ngày 29/8/2005 với sức gió giật 205 km/h đã gây hậu quả kinh hoàng tại 5 bang ven Vịnh Mexico, trong đó hứng chịu tàn phá nặng nề nhất là bang Louisiana với khoảng 1300 người chết. Thành phố New Orleans, thủ phủ của bang này, hầu như bị mưa bão và nước biển dâng nhấn chìm với 4/5 diện tích ngập nước.

10 năm sau, không hoàn toàn đúng khi nói rằng New Orleans đã trở lại. Rất nhiều người đã quyết định rời bỏ nơi này để mưu sinh ở nơi khác, trong khi nhiều dấu tích của cơn bão vẫn còn đó. Tính tới năm 2013, số cư dân da màu tại đây ít hơn 100.000 người so với năm 2005. Số lượng cư dân da trắng cũng giảm khoảng 11.000 người.

Ước tính, chính quyền Mỹ đến nay đã chi tổng cộng hơn 70 tỷ USD từ ngân sách liên bang để hỗ trợ các bang bị ảnh hưởng khôi phục hạ tầng và kinh tế sau bão.

Phát biểu trong chuyến thăm New Orleans, Tổng thống Obama khẳng định: “Các bạn đã truyền cảm hứng cho tôi”, khi ông nói về những nỗ lực hồi sinh thành phố của người dân và chính quyền địa phương.

“Tôi có mặt ở đây để nêu lên một tấm gương và nói rằng nhờ có các bạn, những người dân New Orleans làm việc cùng nhau, thành phố đang đi đúng hướng và tôi chưa bao giờ tin tưởng hơn lúc này rằng cùng nhau chúng ta sẽ đến được nơi chúng ta cần đến”, ông Obama khẳng định trong bài phát biểu tại Trung tâm cộng đồng Andrew P. Sanchez.

Trong khi thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm, ông Obama tin rằng những tiến bộ đạt được là “lớn lao”. “Nếu Katrina ban đầu là ví dụ cho việc điều gì sẽ xảy ra khi chính quyền thất bại, sự phục hồi lại là ví dụ cho thấy những gì xảy ra khi chính quyền sát cánh cùng nhau”.

Một số hình ảnh New Orleans hồi sinh 10 năm sau bão Katrina

obama-visiting-342c7
Tổng thống Mỹ Obama tới khu vực Tremé tại New Orleans hôm 27/8 để kỷ niệm 10 năm tham họa bão Katrina. (Ảnh: Getty)
wrecked-boat-a92ed
Một con tàu bị hư hỏng trong bão Katrina vẫn còn nằm lại trong đầm lầy tại New Orleans hôm 24/8. (Ảnh: Getty)
new-orlean-great-wall-dcbcd
Đê bao chắn sóng Lake Borgne trị giá 1,1 tỷ USD đã được xây dựng tại New Orleans. Được mệnh danh là “trường thành” của New Orlean, công trình này nhằm bảo vệ thành phố trước những trận bão trong tương lai. (Ảnh: Getty)

stadium-fac2b
Người dân tránh bão tập trung tại sân vận động Superdome ngày 2/9/2005, và hình ảnh mới của sân vận động 10 năm sau. Đây là nơi hàng chục nghìn người đã trú ngụ trước khi tìm được nơi ở mới. (Ảnh: AFP)
refugees-3d998
Cảnh tượng hỗn loạn bên ngoài sân vận động Superdoom 10 năm về trước (Ảnh: AP)
damaged-superdome-6749a
Bản thân công trình mái vòm khổng lồ này cũng bị Katrina làm hư hại nặng (Ảnh: AP)
insinde-superdome-a5f84
Người tị nạn nằm la liệt bên trong sân vận động từng sống nhiều ngày không điện, nước hay thực phẩm (Ảnh: AP)

industrial-canal-center-b7dd9
Hình ảnh khu vực Industrial Canal với nhiều ngôi nhà bay mất sau bão nay đã hồi sinh (Ảnh: Getty)

canal-street-4c84c
Người dân tìm cách thoát dòng nước lũ ngày 31/8/2005 tại New Orleans (ảnh trái) và tuyến phố Canal Street nay đã nhộn nhịp trở lại. (Ảnh: AFP)
houses-damaged-a9ca2
Khu dân cư B.W. Cooper Housing, hay còn gọi là Calliope hoang vắng tháng 11/2005 nay đã được xây dựng khang trang. (Ảnh: NY Times)
townhouse-57448
Rodney Lavalais, 29 tuổi, từng sống tại Calliope, đứng trước ngôi nhà phố được xây mới trên nền khu dân cư xập xệ cũ. (Ảnh: NY Times)
abandoned-house-2-e8784
10 năm sau cơn bão, nhiều ngôi nhà vẫn bị bỏ hoang (Ảnh: Getty)
abandoned-house-1-15f3e
Khoảng hơn 100.000 người da màu đã bỏ New Orleans đi nơi khác mưu sinh sau bão (Ảnh: Getty)
flooded-houses-67b1a
Bão Katrina ập vào New Orleans khiến nước biển dâng nhanh đến độ nhiều người chết đuối trong chính ngôi nhà mình (Ảnh: Getty)
flooded-new-orleans-edac1
4/5 diện tích New Orleans khi đó chìm trong nước (Ảnh: AFP)
blown-away-roof-35140
Một ngôi nhà bị gió bão giật tung nóc hôm 29/8/2015 (Ảnh: AP)
hyatt-holtel-broken-a0b38
Mặt tiền một khách sạn tan hoang như bị đánh bom sau bão Katrina (Ảnh: AP)
holding-to-a-car-b5495
Bão đã khiến khoảng 1800 người thiệt mạng, gây thiệt hại hơn 100 tỷ USD, trong đó New Orleans là thành phố bị tàn phá dữ dội nhất (Ảnh: AP)
damaged-houses-503e3
Rất nhiều bài học đã được chính quyền Mỹ rút ra sau thảm họa bão Katrina, khi công tác ứng phó từng bị xem là "ác mộng" (Ảnh: AP)

Thanh Tùng

Theo NY Times, AFP, AP, Boston Globe

Xem tiếp

loading...