Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Thái Lan truy nã nghi phạm đánh bom cầu tàu tại Bangkok

Một Tòa án tại Bangkok ngày 27/8 đã phê chuẩn lệnh truy nã một nam giới châu Á, kẻ đã thả một túi chứa chất nổ từ trên cầu bộ hành xuống khu vực kênh Sathon, gây ra vụ nổ tại cầu tàu này hôm 18/8.

Thông tin được người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thawornsiri công bố ngày 27/8. Theo đó, Tòa hình sự Nam Bangkok đã phê chuẩn đề nghị truy nã của cảnh sát. Nghi phạm được miêu tả là một nam giới châu Á, mặc áo xanh, đã thả túi nylon chứa chất nổ từ cầu vượt xuống kênh Sathon hôm 17/8 và thiết bị này đã phát nổ trong ngày hôm sau.

suspect-in-blue-shirt-384e8
Nghi phạm áo xanh bị nghi đã thả túi chứa chất nổ và hẹn giờ cho phát nổ vào ngày 18/8 (Ảnh: Bangkok Post)

“Hôm nay Tòa hình sự Nam Bangkok đã phê chuẩn lệnh truy nã một người đàn ông chưa rõ quốc tịch” có liên quan đến vụ nổ thứ hai tại Bangkok, dựa trên hình ảnh từ camera an ninh, ông Prawut nói.

Nghi phạm bị cáo buộc “sở hữu chất nổ trái phép, kích nổ bom bất hợp pháp và cố ý giết người”, ông Prawut cho biết thêm.

Đến nay cảnh sát vẫn chưa hoàn toàn khẳng định vụ nổ tại cầu tàu và vụ đánh bom tại đền Erawan có liên quan đến nhau. “Chúng tôi vẫn chưa kết luận liệu hai vụ nổ có liên quan hay không”, tướng Prawut nói, trước khi cho biết ông tin rằng “có khả năng” hai vụ nổ do hai nghi phạm khác nhau thực hiện.

Lệnh truy nã mô tả nghi phạm thứ hai mặc áo xanh là “nam giới châu Á, khoảng từ 25 – 30 tuổi, cao 1,7m, da vàng hoặc trắng, lông mày rậm, mũi cao thẳng, tóc dày”.

Trước đó, tòa án Thái Lan đã phát lệnh truy nã nghi phạm chính trong vụ đánh bom đền Erawan, với miêu tả tên này là một người nước ngoài, tóc bờm xờm và đeo kính gọng dày.

Hình ảnh độ phân giải thấp được camera an ninh thu lại cho thấy, nghi phạm mặc áo xanh đang xách một thứ gì đó nặng trong túi nylon khi tên này tiến lại cầu tàu Sathon. Trong đoạn clip, tên này đi về một bên của cầu bộ hành, thả chiếc túi xuống và sau đó rút điện thoại di động ra bấm.

explosion-03725
Vụ nổ tại kênh Sathon diễn ra chưa đầy 24 giờ sau vụ nổ tại đền Erawan (Ảnh: Bangkok Post)

Khoảng một phút sau tên này dùng chân đẩy chiếc túi xuống kênh, khiến nước tóe lên.

Đến ngày hôm sau, vào khoảng sau 13 giờ ngày 18/8, một vụ nổ đã xảy ra tại kênh Sathon chính tại địa điểm chiếc túi được thả xuống.

Cảnh sát bị chỉ trích

Đến nay đã 10 ngày sau vụ nổ tại đền Erawan, làm 14 du khách nước ngoài thiệt mạng, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa bắt giữ được nghi phạm nào.

Những chỉ trích nhắm vào lực lượng chức năng ngày một mạnh hơn, do còn nhiều chi tiết chưa được kết luận, bao gồm cả loại chất nổ được sử dụng để chế tạo bom. Dư luận cũng cho rằng cảnh sát đã nhanh chóng dọn dẹp hiện trường vụ án tại đền Erawan trước khi mọi chứng cứ được thu thập, nhằm mở lại ngôi đền nhanh nhất, như biện pháp trấn an công chúng và du khách.

Cảnh sát cũng không thể chỉ ra động cơ rõ ràng của vụ đánh bom đền Erawan, với các nghi phạm được nhận định đến từ miền Nam Thái Lan, hoặc một nhóm từ Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách trả đũa việc Thái Lan trục xuất người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, cũng có thể là phe đối lập chống chính phủ, hoặc những phe nhóm bất mãn trong chính lực lượng an ninh.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda, người sẽ nhậm chức cảnh sát trưởng từ 1/10 tới, và là người chỉ đạo cuộc điều tra thì cho biết, ông tin rằng những kẻ đánh bom không phải người Thái.

Vụ tấn công “quá tàn nhẫn để tin là người Thái muốn gây tổn thương cho chính đồng bào họ”, ông Chakthip nhận định.

Cơ quan điều tra đến nay đã xác định được 2 số điện thoại di động họ tin là có liên quan đến nghi phạm trong vụ đánh bom đền Erawan hồi tuần trước, cảnh sát trưởng quốc gia, tướng Somyot Pumpunmuang, cho biết.

Hiện một số nhóm người nước ngoài cũng đang bị điều tra về khả năng có liên quan, cho dù đến nay chưa có bằng chứng cụ thể nào, ông Somyot nói.

Nhà phân tích an ninh tại Bangkok Anthony Davis nhận định vụ tấn công có thể là hành động trả đũa việc Thái Lan trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ về lại Trung Quốc hôm 9/7.

Thanh Tùng

Theo Bangkok Post

Xem tiếp

loading...