Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Giá vàng xuống đáy 2 tuần, tỷ giá USD/VND vẫn kịch trần

Phiên giao dịch sáng nay 18/12, giá vàng SJC đã giảm tới 100.000 đồng/lượng và rơi xuống đáy của 2 tuần qua. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND vẫn kịch trần biên độ, dù NHNN vừa giảm lãi suất huy động xuống 0%.


Phiên giao dịch sáng nay 18/12, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng niêm yết giao dịch ở mức 32,86 triệu đồng/lượng (mua vào) - 32,92 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng mỗi chiều so với cuối ngày hôm qua. Đây là mức giá thấp nhất của mặt hang kim loại quý tại Hà Nội kể từ ngày 3/12 vừa qua.

Tại TPHCM, giá được điều chỉnh giảm 80.000 đồng, xuống 32,71 triệu đồng/lượng - 32,98 triệu đồng/lượng.

Trong suốt thời gian qua, sự quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư đặt vào phiên họp của Fed ngày 17/12. Hầu hết thị trường đã chuẩn bị tâm lý và nhận định rằng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng. Và mọi động thái bán tháo vàng ra đã được thực hiện trước đó để chờ đợi giá điều chỉnh giảm thấp hơn để hưởng lợi.

Tuy nhiên, mức độ tham gia giao dịch đã xuất hiện nhưng vẫn chưa thực sự sôi động, mọi quyết định mua vào vẫn mang tính dè dặt và thận trọng.

Giá vàng xuống đáy 2 tuần, tỷ giá USD/VND vẫn kịch trần

Giá vàng xuống đáy 2 tuần, tỷ giá USD/VND vẫn kịch trần

Dù điều chỉnh đi xuống nhưng giá vàng trong nước vẫn giảm chậm hơn nhiều so với giá thế giới. Vì thế, chênh lệch giá giữa hai thị trường nới lên mức 4,3 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi là 28,67 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com đang có biên độ tăng hơn 4 USD, giao dịch ở mức 1.054,9 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao trên thị trường quốc tế giảm hơn 1%, xuống 1.055 USD/ounce; giá vàng giao tháng 12 giảm tới 27,2 USD, còn 1.049,5 USD/ounce; trong phiên có thời điểm giá chạm 1.046,8 USD, là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Giá vàng giảm mạnh bởi đồng USD tăng giá mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất lần đầu tiên trong 10 năm qua. Bên cạnh đó, giá dầu thô ở mức thấp cũng tác động đến giá kim loại quý này.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, Quỹ tín thác vàng SPDR Gold Shares tiếp tục bán ra 4,46 tấn vàng. Đây là phiên bán ra thứ 73 của quỹ này trong năm 2015.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kim loại quý có khả năng giảm xuống thấp hơn nữa. Nhà phân tích James Steel của HSBC cho biết, hành động của Fed đã đẩy vàng tăng nhẹ chủ yếu là do hoạt động mua bù bán, nhưng tác động chính đến quý kim vàng vẫn là xu hướng của đồng USD.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD tiếp tục được các ngân hàng niêm yết ở mức trần. Trong đó, Vietcombank niêm yết giá là 22.517 VND (mua vào) - 22.547 VND (bán ra); ACB niêm yết giá USD ở mức 22.497 VND - 22.547 VND; giá USD tại Sacombank là 22.505 VND - 22.547 VND…

Đánh giá về thị trường, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho hay: Diễn biến tỷ giá tăng trong mấy ngày vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện Fed họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ.

Việc Fed tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi 02 lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các TCTD tăng lên.

An Hạ

Xem tiếp

loading...