Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Lãnh đạo châu Á nào công du nhiều nhất năm 2015?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một năm bận rộn với những chuyến công du khắp các châu lục nhằm nâng tầm vị thế quốc trong một trật tự thế giới ngày càng trở nên đa cực.

Hãng tin Bloomberg vừa đưa ra thống kê 3 lãnh đạo châu Á công du nhiều nhất trong năm 2015. Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là hai lãnh đạo châu Á công du nhiều nhất năm nay với số nước công du lên đến 23 quốc gia, gấp hơn 2 lần số chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tổng thống Mỹ Obama chỉ thăm 11 quốc gia trong năm 2015.

Trong khi đó, năm 2015 được Chủ tịch Trung Quốc coi là năm “ngoại giao nước lớn” khi ông Tập Cận Bình dành 42 ngày để công du 14 nước và trở thành lãnh đạo châu Á công du nhiều thứ 3.

1. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Indonesia ngày 21/4/2015. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Indonesia ngày 21/4/2015. (Ảnh: AFP)

Số nước công du: 23

Thỏa thuận lớn nhất đạt được: Sau khi đồng ý tham gia đàm phán từ cuối năm 2013, đến đầu tháng 9 vừa qua, ông Abe đã giúp Nhật Bản hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận tự do thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn cần sự phê chuẩn của nghị viện các nước thành viên trước khi có hiệu lực.

Điểm nhấn: Ông Abe trở thành Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản được mời phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Loại chuyên cơ: Một trong 2 máy bay của chính phủ do các thành viên thuộc Lực lượng phòng không Nhật Bản điều khiển.

Sau khi thăm 30 quốc gia trong năm 2014, năm nay ông Abe dành thời gian nhiều hơn ở trong nước để thúc đẩy dự luật mở rộng vai trò cho quân đội Nhật.

2. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tại trụ sở của Facebook ở Menlo Park ngày 27/9/2015. (Ảnh: Bloomberg)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tại trụ sở của Facebook ở Menlo Park ngày 27/9/2015. (Ảnh: Bloomberg)

Số nước công du: 23

Thỏa thuận lớn nhất đạt được: Ấn Độ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã nhất trí lập một quỹ trị giá 75 tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng Ấn Độ sau chuyến thăm cấp nhà nước của ông Modi hồi tháng 8. Ông là lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên thăm UAE trong hơn 30 năm qua.

Loại chuyên cơ: Air India One, phi cơ chuyên chở các quan chức cấp cao của Ấn Độ.

"Ấn Độ không thực sự có một chính sách ngoại giao năng động cho đến khi ông Modi nhậm chức”, Kilbinder Dosanjh, giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Eurasia Group nhận định. Các chuyến công du của ông Modi một mặt là để tìm kiếm nguồn đầu tư vừa là để thể hiện sức mạnh đang lên của Ấn Độ với tư cách là nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

3. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đáp máy bay xuống Moscow ngày 8/5 để chuẩn bị dự kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít của Nga. (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đáp máy bay xuống Moscow ngày 8/5 để chuẩn bị dự kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít của Nga. (Ảnh: AFP)

Số nước công du: 14

Thỏa thuận lớn nhất đạt được: Ông Tập đã khép lại năm 2015 với cam kết rót 60 tỷ USD cho các nước châu Phi trong nỗ lực nhằm củng cố vai trò và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc với lục địa này.

Điểm nhấn: Sau chuyến công du Mỹ vốn bị lu mờ trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis, ông Tập Cận Bình đã ghi điểm với chuyến công du Anh. Ông Tập đã dùng dạ tiệc tại Điện Buckingham và ngồi cạnh Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Công nương xứ Cambridge. Ngoài ra, ông Tập cũng có cuộc hội đàm lịch sử với nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ở Singapore.

Loại chuyên cơ: Máy bay Boeing 747-400 của Air China

Trong năm 2015 này, ông Tập Cận Bình đã dành 42 ngày công du tới 14 quốc gia trên thế giới. Với ông Tập, năm 2015 được coi là “năm ngoại giao nước lớn”, năm của “trật tự thế giới mới” và thúc đẩy điều mà Trung Quốc cho là “cuộc chơi đôi bên cùng có lợi”.

Minh Phương

Theo Bloomberg

Xem tiếp

loading...