Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Mỹ: Khu vực phòng thủ tên lửa Romania sẵn sàng hoạt động hôm nay

Giới chức quân sự Mỹ ngày 17/12 cho biết chính phủ Mỹ và Romania dự kiến ngày hôm nay sẽ hoàn tất khu vực phòng thủ tên lửa mới tại phía nam thủ đô Bucharest, Romania. Khu vực phòng thủ tên lửa này có thể đánh chặn bất cứ cuộc tấn công tiềm năng từ Iran.

Khu vực phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Romania sẽ được triển khai năm nay (Ảnh: Credit)
Khu vực phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Romania sẽ được triển khai năm nay (Ảnh: Credit)

Các nguồn tin giấu tên trên cho hay Đại sứ quán Mỹ tại Romania và Bộ Ngoại giao Romania sẽ hoàn tất khu vực phòng thủ trong ngày hôm nay (18/12), bao gồm một hệ thống radar hùng mạnh, các tên lửa đánh chặn và các trang thiết bị thông tin liên lạc đã sẵn sàng hoạt động về mặt kỹ thuật.

“Điều này có nghĩa là tất cả các cấu phần của hệ thống phóng thủ tên lửa gồm các tên lửa đánh chặn đã sẵn sàng hoạt động và hệ thống trên đã được bàn giao cho các tư lệnh quân đội”, một trong số nguồn tin trên cho hay.

Nguồn tin này cũng cho biết các tư lệnh quân đội sẽ tuyên bố khu vực phòng thủ tên lửa với tên gọi là Aegis Ashore sẵn sàng hoạt động cho các nhiệm vụ đầu tiên vào đầu năm 2016 khi mà khu vực phòng thủ này sẽ tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo quy mô lớn hơn của khối NATO.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, hạm phó Tim Hawkins, đã từ chối bình luận về thời điểm khánh thành khu phòng thủ tên lửa tại Romania nhưng nhấn mạnh: “Đây là bước đi quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm ngăn chặn các thách thức đang gia tăng từ sự phổ biến của các tên lửa đạn đạo có tầm hoạt động rộng lớn hơn cũng như sự nguy hiểm và tính phức tạp của các tên lửa đạn đạo”.

Việc khánh thành khu phòng thủ tên lửa Romania dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay 1 năm sau việc lên kế hoạch và thực thi của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ mà giám đốc cơ quan này Phó Đô đốc James Syring sẽ có mặt trong sự kiện tại Bucharest.

Điều này cũng trùng hợp với các tuyên bố trước đó của giới chức Mỹ về cách đáp trả việc Iran vừa phóng thử tên lửa đạn đạo trước đó vào ngày 10/10, điều này vi phạm các nghị quyết của Hồi đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Riki Ellison, nhà sáng lập Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa phi lợi nhuận, cho hay việc thử thành công tên lửa Aegis Ashore ngoài khơi Hawaii vào tuần trước dọn đường cho việc khánh thành khu phòng thủ tên lửa vào ngày hôm nay.

“Hệ thống phòng thủ đã sẵn sàng hoạt động nhằm bảo vệ cả khu vực nam châu Âu trước bất cứ thách thức nào từ Iran nếu như Tehran tiếp tục vi phạm hiệp định”, ông Ellison nhấn mạnh.

Một nguồn tin thứ hai của Mỹ cho hay Washington sẽ đáp trả việc Iran thử tên lửa, có thể sẽ nghiêng về giải pháp ngoại giao, nhưng Hải quân Mỹ vẫn duy trì một cơ số tàu chiến có trang bị tên lửa phòng thủ Aegis tại vùng Vịnh và tại phía đông Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có thể từ Iran.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Hawkins cũng tiết lộ rằng hiện có tới 4 hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo được triển khai tại Rota, Tây Ban Nha, 2 trong số trên đặt ngoài bờ biển. Ngoài ra, có 4 hệ thống đánh chặn khác cũng được triển khai tại Trung tâm tư lệnh Mỹ, 2 trong số hệ thống được bố trí tại vùng Vịnh và 2 đang trên đường đến khu vực cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Harry S. Truman.

Vũ Duy

Xem tiếp

loading...