Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Nga mời phóng viên chiêm ngưỡng hệ thống phòng không đặt tại Syria

Nga đã mời các phóng viên quốc tế lên tuần dương hạm và chiêm ngưỡng hệ thống tên lửa phòng không S-400 triển khai ở Syria. Sự cởi mở với truyền thông phương Tây xung quanh các hoạt động quân sự của Nga cho thấy Moscow rất tự tin trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria.


Tuần dương hạm Moskva từng cập cảng ở Havana của Cuba vào tháng 8/2013. (Ảnh: AFP)
Tuần dương hạm Moskva từng cập cảng ở Havana của Cuba vào tháng 8/2013. (Ảnh: AFP)

Nga mời phóng viên chiêm ngưỡng hệ thống phòng không đặt tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 17/12 đã mời các phóng viên lên tuần dương hạm trang bị tên lửa dẫn đường Moskva triển khai ở cảng Latakia của Syria. Nga cũng cho giới truyền thông tiếp cận hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến S-400 đặt tại căn cứ Khmeimim ở thành phố Latakia.

Tàu Moskva dài 186 m với độ choán nước là 11.500 tấn. Chiến hạm này đang hoạt động ở ngoài khơi Syria trong chiến dịch tấn công các lực lượng phiến quân thánh chiến, trong đó chủ yếu là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Moskva được trang bị 64 tên lửa phòng không S-300F - phiên bản trước của tên lửa S-400 và có tầm bắn tương đối ngắn, khoảng 75-150km.

Trong khi đó, S-400 là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược phòng không hiện đại nhất của Nga do công ty NPO Almaz thiết kế. Radar của hệ thống này có thể xác định được mục tiêu bay với tốc độ lên tới 17.000km/h, đủ để triển khai các tên lửa đạn đạo chiến thuật. Theo thông tin từ nhà sản xuất, mỗi tiểu đoàn S-400 có thể tấn công đồng thời 36 mục tiêu.

Với khả năng cơ động cùng nhiều tên lửa độ chính xác cao, có tầm bắn tới 400km, giới chuyên gia đánh giá S-400 là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Tàu chiến Moskva của Hải quân Nga tới Syria

Từ Latakia, S-400 có thể phủ vùng tấn công ở hầu hết khu vực của Syria, toàn bộ Li-băng và một phần khu vực phía bắc của Jordan và phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả tàu Moskva và hệ thống tên lửa S-400 đều có nhiệm vụ phòng thủ cho các chiến đấu cơ Nga đang hoạt động ở không phận Syria. Chúng được triển khai ở Syria ngay sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24/11 gần biên giới Syria, khiến 1 trong 2 phi công thiệt mạng. Ankara nói họ hành động để bảo vệ không phận sau khi máy bay Nga xâm phạm không phận của họ trong 17 giây. Trong khi đó, Moscow bác bỏ cáo buộc này, yêu cầu Ankara xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Sự cởi mở với truyền thông phương Tây xung quanh các hoạt động quân sự của Nga cho thấy Moscow rất tự tin trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria. Trong một tuyên bố đưa ra tại cuộc họp báo tổng kết năm với truyền thông hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch không kích ở Syria và không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào quyết định tương lai của Syria ngoài người dân Syria.

Minh Phương

Theo RT

Xem tiếp

loading...