Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Nhiều trẻ bị bỏng khi xông hơi chữa cảm lạnh

Các bác sĩ Anh cảnh báo phương thuốc tại nhà dùng nước nóng xông hơi để điều trị cảm lạnh là không có tác dụng - và mang đến nguy cơ bỏng nặng. Họ cho biết một số trẻ nhỏ - có em chỉ mới tám tháng tuổi – đã phải điều trị bỏng do bị nước nóng đổ vào người.

Các bác sĩ phẫu thuật tại khoa bỏng, Bệnh viện Morriston, Swansea, đã bày tỏ lo lắng sau khi nhiều trẻ phải nhập viện do làm đổ bát nước xông. Bởi trong 5 năm qua, đã có 17 trẻ phải điều trị tại khoa này do bỏng trong quá trình xông nước nóng.

Finley Denley-Ansey, 8 tuổi, bị bỏng do làm đổ chậu nước nóng trong khi xông điều trị cảm lạnh

Finley Denley-Ansey, 8 tuổi, bị bỏng do làm đổ chậu nước nóng trong khi xông điều trị cảm lạnh

Viết trên tạp chí British Journal of General Practitioners, các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Bỏng và phẫu thuật thẩm mỹ Welsh đã kêu gọi các bác sĩ và y tá ngừng khuyến nghị cách điều trị này cho bệnh nhân.

Bé Finley Denley-Ansey, 8 tuổi, đã phải nhập viện Morriston hồi tháng Bảy vì làm đổ chậu nước nóng trong khi xông để điều trị cảm lạnh. Em bị bỏng 15 - 20% ở bụng dưới, bẹn và chân.

Mặc dù điều trị tích cực, em vẫn bị nhiễm trùng sau khi ra viện và đã phải nhập viện lại. Hiện cậu bé đã hồi phục hoàn toàn.

Mẹ của Rachel nói: "Lời khuyên của tôi với các cha mẹ là đừng bao giờ cho trẻ xông hơi nước nóng. Tôi sẽ không bao giờ đổ nước nóng cho con xông một lần nữa và tôi sẽ không khuyên bất cứ ai khác làm điều đó . "

Hơn nữa, không có bằng chứng cho thấy việc hít hơi nước nóng có thể chữa được ngạt mũi, các chuyên gia cho biết.

Trước đây các chuyên gia thường khuyên bệnh nhân hít hơi nước nóng như một biện pháp tại nhà để điều trị ho do viêm thanh quản. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy điều này mang lại bất kỳ lợi ích thực sự nào.

"Việc ngồi trong phòng đầy hơi nước, chẳng hạn như phòng tắm với vòi sen đang chảy, sẽ giúp triệu chứng giảm tạm thời.

Nhưng nó không rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và không mang lại sự khác biệt nào về lâu dài. Không đạt được thêm điều gì mà còn có khả năng gây hại. Tất cả những trường hợp đến chúng tôi khám phụ huynh đều có mặt và giám sát trong quá trình xông bởi bạn không thể đỡ kịp bát nước nóng một khi nó bị đổ ra ngoài”, Bác sĩ tư vấn nhi khoa Nguyễn Đại chia sẻ.

Cẩm Tú

Theo DM

Xem tiếp

loading...