Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Bahrain cấm vận hàng không Iran

Trong một động thái ủng hộ đồng minh Ả rập Xê út, Bahrain hôm qua 5/1 tuyên bố ngừng toàn bộ các chuyến bay đi và đến Iran ngay sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.


(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)

Cơ quan hàng không dân sự Bahrain ngày 5/1 cho biết, căn cứ vào tuyên bố của Vương quốc Bahrain về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, hãng hàng không quốc gia Gulf Air và các hãng khác được chỉ thị ngừng toàn bộ chuyến bay đi và đến Iran.

Cơ quan này cho biết thêm, hãng hàng không quốc gia Gulf Air sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo các hành khách đã đặt vé không bị ảnh hưởng.

Bất chấp một số nghị sỹ quốc hội kêu gọi không nên quá nóng vội, hầu hết nhà làm luật của Bahrain hôm qua đã thông qua kế hoạch ngừng mọi quan hệ giao thương và giao thông hàng không, hàng hải với Iran.

Động thái trên diễn ra sau khi đồng minh của Bahrain là Ả rập Xê út tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao, cân nhắc cắt quan hệ thương mại với Iran để phản đối việc người biểu tình Iran xông vào đốt phá đại sứ quán của họ ở Tehrancuối tuần qua. Ngoài Bahrain, một số quốc gia khác cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ hoặc giáng cấp quan hệ ngoại giao với Iran hồi đầu tuần này.

Căng thẳng nổ ra sau khi Ả rập Xê út xử tử 47 tử tù, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo nhánh Shiite Nimr al-Nimr, nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Ả rập Xê út.

Về phía Iran, Thứ trưởng ngoại giao, ông Hossein Amir Abdollahian, cho rằng việc Ả rập Xê út cắt đứt quan hệ "không thể che đậy được sai lầm lớn khi xử tử giáo sỹ Sheikh Nimr".

Minh Phương

Theo Gulf News

Xem tiếp

loading...