Liên hệ quảng cáo: girlxinh9.com@gmail.com

Chất thải chì, kẽm tràn xuống sông vì vỡ bể chứa

Đáy bể chứa bị vỡ khiến hàng trăm nghìn mét khối nước và bùn thải chì kẽm tràn ra đường, chảy xuống sông đe dọa môi trường sống và sức khỏe con người ở Cao Bằng.

Sự cố xảy ra chiều 5/1 tại Công ty TNHH CKC (thị trấn Pác Miều, Bảo Lâm, Cao Bằng). Tấm bê tông đáy bị vỡ khiến cho hàng trăm nghìn m3 nước và bùn thải chì, kẽm tràn ra ngoài, chảy xuống sông Gâm, gây ô nhiễm nặng.

Hiện trường vụ vỡ bể chứa thải ở Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Vỡ bể chứa thải ở Cao Bằng. Ảnh: TTXVN.

Vietnamplus dẫn lời ông Vũ Ngọc Lưu, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, hiện vẫn chưa đánh giá được mức độ thiệt hại của sự cố. Công ty đã huy động tất cả lực lượng để khắc phục.

Tiến sĩ Phạm Khang, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết, trong bùn thải không chỉ có chì mà còn có kim loại nặng khác, vì vậy nếu tràn ra ngoài môi trường sẽ rất nguy hiểm. "Kim loại nặng lẫn vào nước và đất sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các sinh vật và thậm chí là cả con người", tiến sĩ Khang nói và cho biết tùy vào lượng bùn thải tràn ra thế nào, nồng độ trong đó có cao không, mới đánh giá hết mức độ thiệt hại của sự cố.

Tiến sĩ Phùng Chí Sỹ, chuyên gia môi trường cảnh báo, bùn thải chì, kẽm chất khi ra môi trường có thể tích tụ trong lương thực như rau, tôm, cá… Khi con người ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Nếu lượng bùn thải đi vào nguồn nước cũng tác động tới con người khi tắm giặt.

“Nếu chì ở dạng hòa tan thì mới độc, còn ở dạng bột thì ít nguy hiểm hơn”, ông Sỹ nói. Về hướng khắc phục, ông cho rằng, việc làm này phải được thực hiện lâu dài, nhưng trước mắt nếu nồng độ chì không cao thì có thể hốt đất đổ đi, người dân hạn chế sử dụng nguồn nước và kiểm tra thực phẩm trước khi ăn.

Phạm Hương

Xem tiếp

loading...